Sau sinh nên ăn gì nhiều sữa? Thực phẩm cho mẹ mới sinh
Sau sinh nên ăn gì ? Luôn là câu hỏi mà mẹ bầu đặt ra để có thêm sữa nuôi con. Các mẹ ăn gì để có thể cung cấp tốt nhất chất dinh dưỡng cho con luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu. Vì vậy cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh là rất quan trọng ngay sau sinh.
1. Chuối - Loại trái cây dinh dưỡng cho mẹ
Chuối một loại trái cây có hàm lượng vitamin B6, protein, vitamin C,... và nhiều thành phần có tác dụng tốt tạo ra nhiều sữa mẹ sau sinh.
Khi mẹ sinh xong, thường sẽ bị thiếu máu, chuối cũng là một loại thực phẩm bổ sung hàm lượng sắt hỗ trợ phục hồi và tái tạo lại, cũng từ đó mà hàm lượng sắt trong sữa mẹ cũng giúp bé nạp thêm một lượng sắt lớn ngay từ nhỏ.
2. Sau sinh bổ sung nhiều đu đủ
Sau sinh nên ăn gì để lợi sữa cho mẹ mới sinh bằng đu đủ
Loại thực phẩm cho mẹ sau sinh cũng vô cùng bổ được nhắc đến là đu đủ, trong loại trái cây này cung cấp hàm lượng vitamin cực lớn và khoáng chất hỗ trợ cơ thể sản sinh hormone, từ đó lượng sữa được tiết ra nhiều hơn, thường nên dùng đu đủ chín để hiệu quả hơn trong việc cơ thể hấp thụ dinh dưỡng. Ngoài ra loại quả này còn có nhiều tác dụng khác như nâng cao hệ miễn dịch cho mẹ, giảm và kiểm soát, ngăn ngừa ung thư, táo bón, tăng cân.
3. Móng giò rất tốt cho mẹ
Một loại thực phẩm giúp mẹ bé có thêm nhiều sữa không thể không kể đến móng giò, ngay từ khoản thời gian có thai loại thực phẩm này đã trở thành món ăn thường xuyên được chế biến và ăn thường xuyên nhất, đặc biệt là tại các khu vực châu Á, móng giò đã trở thành đáp án đầu tiên cho câu hỏi ăn gì sau sinh.
Móng giò chứa chất béo bão hòa hỗ trợ cơ thể tạo ra nhiều sữa mẹ có nhiều dinh dưỡng hơn, nhưng chỉ nên ăn từ 1-2 lần/ tuần, mỗi lần ăn không quá nhiều và kết hợp thêm các loại thực phẩm dinh dưỡng hỗ trợ tạo ra sữa khác. Vì việc sử dụng quá nhiều loại thực phẩm này, sẽ dẫn đến tình trạng tắc sữa và nguy cơ phát sinh nhiều căn bệnh béo phì và tiêu hóa.
4. Yến mạch - Loại thực phẩm an toàn sau sinh
Ăn gì nhiều sữa mà còn tốt cho cơ thể người mẹ
Yến mạch không chỉ giúp những ai muốn giảm cân, mà với hàm lượng dinh dưỡng bên trong như kẽm, mangan, canxi, chất xơ, vitamin,... còn giúp cơ thể bà đẻ ăn gì cũng dễ hấp thu và chống được căng thẳng, mệt mỏi sau sinh. Khi thần kinh được thoải mái, cơ thể mới mạnh khỏe và tạo thêm nhiều sữa, và chất lượng của sữa tốt hơn cho bé.
5. Các loại hạt dinh dưỡng
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để bổ sung thêm dinh dưỡng, giúp tạo ra nhiều sữa mẹ hơn, chúng ta cũng có thể lưu ý thêm về các loại hạt bổ sung như hạt bí, hạt chia, hạt hạnh nhân, hạt mè... trong từng khẩu phần ăn của mẹ.
Vì các loại hạt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao và rất tốt cho cơ thể người mẹ. Vì vậy phụ nữ mới sinh nên ăn gì để tạo ra nhiều sữa thì không thể thiếu các loại hạt này. Các bà đẻ sau sinh có thể xen kẽ và bổ sung các loại hạt để hỗ trợ sự phát triển tuyến sữa khi gặp trở ngại tắc sữa thường xuyên.
6. Quả vú sữa cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh
Mẹ sau sinh nên ăn gì lợi sữa bằng vú sữa, một loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng lại thơm ngon, dễ ăn được nhiều người khuyến khích sử dụng, trong loại trái cây này có chứa các chất như protein, sắt, liquid, các loại vitamin khác nhau, không chỉ giúp cơ thể người phụ nữ tạo thêm nhiều sữa mà còn giúp trị một số căn bệnh khác như đái tháo đường trong thai kỳ và sau thai kỳ.
7. Sau sinh ăn gì? Mè đen lợi sữa
Được kể đến trong danh sách hỗ trợ cơ thể người phụ nữ, và giải đáp câu hỏi sau sinh ăn gì? Thì mè đen chính là câu trả lời tiếp theo. Với tác dụng nhuận tràng, bổ huyết ra thì rất lợi sữa cho mẹ sau sinh cũng được nhiều người yêu thích. Chúng ta có thể dùng trực tiếp mè đen bằng dạng nước mè đen, chè mè đen, xôi mè đen,... Có rất nhiều cách chế biến vừa ngon lại dễ dàng cho loại thực phẩm này.
8. Sử dụng kết hợp lá đinh lăng trong các món ăn cho bà đẻ
Sử dụng kết hợp lá đinh lăng trong các món ăn sau sinh
Sau khi sinh con xong, người mẹ thường được bổ sung thêm các món ăn khác nhau để bồi bổ và tạo thêm nhiều sữa mẹ, việc sử dụng kết hợp lá đinh lăng trong các món hấp cá, hầm xương, nấu cháo gà,... sẽ giúp bồi bổ thêm nhiều nhóm chất dinh dưỡng cho bà đẻ sau sinh.
Mẹ mới sinh nên ăn gì để tốt cho con bằng việc kết hợp lá đinh lăng, loại thực phẩm chứa hơn 20 loại axit amin và nhiều hợp chất khác sẽ giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn, sinh ra các hormone tiết sữa nhiều hơn.
9. Ăn canh rau ngót sau sinh
Nếu trong giai đoạn mang thai, rau ngót là loại thực phẩm bị hạn chế vì dễ mất máu và gây ra nguy hiểm cho người phụ nữ, thì sau khi sinh đây lại là một loại thực phẩm chống nhiễm trùng và giải quyết tình trạng táo bón lâu ngày rất được khuyên dùng cho người phụ nữ sau sinh.
Trong món canh rau ngót sẽ chứa hàm lượng chất beta carotene, chất xơ , chất sắt cao khiến cơ thể tạo thêm nhiều sữa chất lượng mà vẫn đảm bảo sức đề kháng của người mẹ, là loại thực phẩm phong phú chất dinh dưỡng mà lại có giải quyết được nỗi ám ảnh lớn của các bà mẹ về việc không có sữa cho con.
10. Bồi bổ cá chép sau sinh
Mẹ mới sinh nên ăn gì bổ bằng cá chép
Bà bầu sau sinh nên ăn gì? Không chỉ khi mang thai mà sau sinh món thịt cá chép vẫn nằm trong danh sách đầu mà người phụ nữ cần ăn để giúp cho cơ thể phục hồi. Cá chép sẽ giúp hỗ trợ đẩy dịch trong cơ thể ra và lợi sữa khi bị tình trạng mất sữa hoặc quá ít sữa. Có rất nhiều cách chế biến món ăn cá chép ngon và dễ ăn, nên loại thực phẩm này rất được ưu tiên sử dụng cho người phụ nữ sau sinh.
Với danh sách các loại thực phẩm tốt ở trên, chắc chắn sẽ dễ dàng trả lời được cho câu hỏi sau sinh nên ăn gì? Mẹ cần ăn bổ sung hợp lý và khoa học các loại thực phẩm ở trên trong suốt thai kỳ, để em bé sinh ra luôn khỏe mạnh và đầy đủ chất. Đồng thời tránh việc bắt ép bản thân ăn các loại thực phẩm mẹ không thích, vì rất dễ gây ra căng thẳng và mệt mỏi trong thai kỳ.